Liệu Silicone có thật sự làm xấu tóc bạn không?

Liệu Silicone có thật sự làm xấu tóc bạn không?

Mình muốn nhìn nhận ở góc độ khách quan nên sẽ chỉ ra cả ưu điểm và nhược điểm của chất này.
Silicone là một trong những thành phần chăm sóc tóc thực sự gây tranh cãi nhiều trong giới chuyên gia về tóc. Chất này dùng từ những năm 1970 rồi chứ không phải phát minh mới mẻ gì đâu nha, và từ lâu đã được tín nhiệm. Kì diệu không, khi tóc đang rối bời chải lược còn mắc giữa chừng mà ủ với dầu ủ chứa silicon một hồi, tóc bỗng óng, lùa tay thấy tóc trơn tuột từ trên xuống dưới. Nhưng bỗng nhiên trong thời gian gần đây, silicon lại bị chỉ trích và nhiều người đã cấm cửa bất cứ dầu gội dầu xả nào chứa chất này. Vậy tại sao silicone lại bị phê phán như vậy và có thực sự cần tránh xa nó không? Bạn có thể đọc tiếp bài chia sẻ của mình nhé.
Silicone là gì và tại sao lại được dùng trong dầu gội?
Silicone là chất nhân tạo, chất này tạo lớp màng mỏng nhẹ, giữ hơi nước ở trong, làm đầy các hư tổn liti trên sợi tóc nên khiến sợi tóc trông tròn đầy và bóng hơn, kiểu mọng hơn đó. Silicone dùng trong kem chống nắng thì giúp ngăn các hoạt chất chống nắng thấm và da nên các hoạt chất này nằm trên bề mặt da giúp phát huy tác dụng chống nắng, đặc biệt với công nghệ bọc silicone thì các hoạt chất chống nắng sẽ lâu bị oxy hoá hơn, tăng khả năng bảo vệ da khỏi tia cực tím.
Vậy đó, nên silicone dùng trong dầu gội và dầu xả sẽ có tác dụng bao phủ sợi tóc, khoá ẩm, giảm tình trạng xù xì xoăn cứng và mang lại cảm giác mềm mại, đặc biệt thấy rõ với những người có mái tóc khô.

NGHE TỐT VẬY, NHƯNG TẠI SAO SILICON LẠI bị MANG TIẾNG XẤU?

Đúng như cơ chế tạo màng giữ nước, Silicone tạo ra lớp bao phủ bên ngoài, vô tình lại thành màng ngăn các thành phần nuôi dưỡng khác thấm sâu vào nang tóc. Theo thời gian, silicone cũng tích tụ trên tóc dẫn đến cảm giác khô và xỉn màu tóc, thậm chí nhiều người còn thấy tóc trở nên yêu và dễ gãy rụng hơn. Và vì đa số silicon dùng trong dầu gội đều ở dạng không tan trong nước, nên thực sự rất khó để rửa trôi. Nước dội tới tấp thì silicone vẫn bám trụ rất chắc chắn.
Thế còn lời đồn silicone gây ung thư thì sao?
Mặc dù silicone có tác dụng bất lợi trên tóc như vậy, nhưng thực sự nó không nguy hiểm khi ở dạng thành phần trong các sản phẩm chăm sóc tóc. Các nghiên cứu chỉ ra Silicone độc hại khi bị hít phải, gây u nang, ung thư chỉ là dành cho Silicone sử dụng trong công nghiệp, chưa điều chế và phải ở lượng cực lớn. Silicone các bạn dùng trong mỹ phẩm là cosmetic-grade được điều chế sạch sẽ và an toàn và đặc biệt ở lượng quá nhỏ để làm bạn bị ung thư. Thậm chí, Silicone còn được dùng trong các bệnh viện cho các bệnh nhân có vết thương chưa lành vì độ lành tính và tính bảo vệ bao phủ của nó.
Silicone không phải là hoá chất độc hại, mà thực tế hoàn toàn an toàn khi thoa lên tóc và không gây hại cho sức khoẻ thể chất của bạn. Điều ảnh hưởng thực ra là độ chắc khoẻ và vẻ ngoài của mái tóc: Cảm giác nặng nề, khô và tích tụ khó loại bỏ, và gây hại khi thải ra môi trường. Bạn có thể tránh những phiền phức này bằng cách loại bỏ dần silicone trong thói quen sử dụng, ví dụ như chỉ sử dụng lượng nhỏ mỗi lần và giảm số lần sử dụng, sau đó đổi sang dầu gội không silicone.
Mình cũng muốn nói thêm, thực tế là có nhiều loại silicone khác nhau, một số gây hại cho tóc nhiều hơn. Silicone là tên chung, còn đa số bạn sẽ các gặp thành phần -cone khác, ví dụ như dimethicon, amodimethicone, cyclomethicone trong đó hai chất đầu tiên phổ biến hơn nhưng cũng làm nặng tóc hơn, có thể phải mất thời gian dài để làm sạch hoàn toàn những chất này khỏi tóc. Bạn chỉ cần đọc danh sách sản phẩm là có thể phần nào biết được sản phẩm quảng cáo "Silicon-free" liệu có đang nói thật hay không.